ประโยชน์ 10 ชนิดของบลูเบอร์รี่

ประโยชน์ 10 ชนิดของบลูเบอร์รี่



1. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน


การรับประทานบลูเบอร์รี่เป็นประจำทุกๆวัน, ช่วยรักษาโรคหวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและโรคอื่น ๆ บลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และขับสารพิษออกจากร่างกาย ต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรีย
นอกจากนี้บลูเบอร์รี่จะเต็มไปด้วยวิตามิน C,E และมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่แข็งแกร่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณ ได้รับไวรัสของโรคไข้หวัดและโรคไวรัสและแบคทีเรียอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งเป็นโรคติดต่อ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของคุณแข็งแรง รับประทานบลูเบอร์รี่สดเป็นประจำทุกวัน

2. ต่อสู้กับมะเร็ง

ตามที่สถาบันการวิจัยโรคมะเร็งของอเมริกา บลูเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลากหลายชนิด ได้แก่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งมะเร็งลำไส้  มะเร็งตับ  มะเร็งต่อมลูกหมาก  มะเร็งปอด  มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งเต้านม
ด้วยความที่บลูเบอร์รี่มีวิตามิน C,E ทองแดงและสารประกอบฟีนอล ผลเบอร์รี่เหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งป้องกันไม่ให้มันเติบโต
บลูเบอร์รี่มีแร่ธาตุต่างๆและสารอาหารจากพืชที่ทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้การเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของรูปแบบต่างๆของเซลล์มะเร็ง
บลูเบอร์รี่สดและแช่แข็งมีสารต้านอนุมูลอิสระเท่ากันดังนั้นคุณสามารถเพลิดเพลินไปกับผลไม้ที่มีประโยชน์สูงต้านมะเร็งเช่นนี้ได้ทั้งสองแบบ

3. ช่วยลดไขมันหน้าท้อง


ศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยมิชิแกนหัวใจและหลอดเลือด แสดงให้เห็นว่าบลูเบอร์รี่ช่วยขจัดไขมันหน้าท้อง โพลีฟีนในบลูเบอร์รี่มีคุณสมบัติสามารถกำจัดไขมันหน้าท้องและลดปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะ metabolic syndrome
นอกจากนี้บลูเบอร์รี่เป็นแหล่งอุดมไปด้วยของเส้นใยที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มเป็นเวลานานระหว่างมื้ออาหาร บลูเบอร์รี่ยังมีแมงกานีสสูงซึ่งจะช่วยเผาผลาญโปรตีนคาร์โบไฮเดรตและไขมัน
บลูเบอร์รี่นั้นยังไขมันต่ำและแคลอรี่ต่ำ ดังนั้นบลูเบอร์รี่จึงเป็นอาหารชั้นยอดสำหรับผู้ที่คุมน้ำหนัก

4. ช่วยเพิ่มพลังสมอง

บลูเบอร์รี่นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองที่ดีต่อสุขภาพ การศึกษาในปี 2014 ของวารสารการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมองพบว่าบลูเบอร์รี่ช่วยปกป้องสมอง และมีประสิทธิภาพ ในการลดความเสี่ยงของโรคพาร์กินสันอีกด้วย
บลูเบอร์รี่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เช่น วิตามิน A, B-complex, C และ E รวมทั้งซีลีเนียม, สังกะสี, โพแทสเซียมทองแดงและอื่น ๆ
เพื่อบำรุงการทำงานของสมองหลายประการเช่นการเรียนรู้ หน่วยความจำและทักษะ ควรรับประทานบลูเบอร์รี่ 1/2 ถ้วยต่อวัน

5. บำรุงสุขภาพหัวใจ

จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2013 นิตยสารมาคมหัวใจอเมริกันวารสาร การกินบลูเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่ มากกว่า 3 ผล / สัปดาห์สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจในกลุ่มผู้หญิง บลูเบอร์รี่ 1 ผล มีค่าเท่ากับประมาณผลไม้ชนิดต่างๆรวมกัน 1/2 ถ้วย
บลูเบอร์รี่มีสารอาหารระดับ ที่อาจช่วยขยายหลอดเลือดแดงซึ่งสะสมคราบจุลินทรีย์ที่โดยทั่วไปจะทำให้หัวใจวาย นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อหัวใจ
บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามิน C,E แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และเส้นใยที่บำรุงสุขภาพของหัวใจ
เพียงแค่เติมบลูเบอร์รี่ลงในโยเกิร์ตถ้วยโปรดในตอนเช้า จะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ หรือจะนำมาทำเป็นสมูธตี้ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

6. ช่วยบำรุงสุขภาพตา


บลูเบอร์รี่มีวิตามินต่างๆเกลือแร่และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ลูทีนที่พบในบลูเบอร์รี่สามารถช่วยบำรุงและรักษาสุขภาพตาของคุณให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
นอกจากนี้บลูเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันปัญหาการมองเห็นที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น ต้อกระจก สายตาสั้น, จอประสาทตาเสื่อมและเบาหวาน

7. ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด

การรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 ถ้วยต่อวัน ช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
บลูเบอร์รี่จะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระวิตามินและเส้นใยที่สามารถช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดควบคุมเช่นเดียวกับโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เนื่องจากโรคเบาหวาน บลูเบอร์รี่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ และสามารถช่วยรักษาระดับพลังงานของน้ำตาลในเลือด
คุณสามารถรับประทานผลเบอร์รี่เหล่านี้ แทนการรับประทานของหวานชนิดอื่นๆ

8.ระบบปัสสวะ


ด้วยสารอาหารและคุณค่าของบลูเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่สามารถป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ บลูเบอร์รี่มีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียในผนังกระเพาะปัสสาวะซึ่งเป็นต้นเหตุของกระเพาะปัสสวะอักเสบ
บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะปัสสาวะได้ดีขึ้น

9.ชะลอความชรา


สารต้านอนุมูลอิสระมีคุณสมบัติสามารถชะลอกระบวนการชราโดย neutralizing อนุมูลอิสระในร่างกายของคุณ บลูเบอร์รี่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดในโลก คุณสามารถดื่มน้ำบลูเบอร์รี่คั้นสด หรืออาจจะรับประทานผลสด หรือจะเป็นสมูธตี้
บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยให้ทุกเซลล์ของร่างกายของคุณ ปราศจากริ้วรอยและให้ผิวของคุณเต่งตึง ปกป้องผิวจากความหมองคล้ำ หย่อนคล้อย

10. ช่วยย่อยอาหาร


บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงและด้วยเหตุนี้ ทำให้บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ดีมากที่สุดสำหรับระบบการย่อยอาหาร ไฟเบอร์ที่มีบทบาทสำคัญในการย่อย, การควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้และขั้นตอนการล้างพิษตามธรรมชาติ
บลูเบอร์รี่ยังสามารถป้องกันอาการท้องผูกท้องอืดและก๊าซ นอกจากนี้พวกเขายังจะช่วยต่อสู้กับการอักเสบและการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย นอกจากนี้สารอาหารที่มีอยู่ในบลูเบอร์รี่มีประสิทธิภาพในการช่วยระบบย่อยอาหาร ให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีและการเคลื่อนไหวของลำไส้

CREDIT : beautyclubthailand/ประโยชน์-10-ชนิดของบลูเบอ/

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม