การทำครีมชีสด้วยตัวเอง


การทำครีมชีสด้วยตัวเอง



อุปกรณ์ที่ใช้


1.มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ จะเป็นมะนาวไทย หรือ มะนาวฝรั่งก็ได้คะ
2. นมสด รสจืด ไขมันสูง 1 ลิตร 
3. เกลือป่นละเอียด สำหรับปรุงรส 

วิธีทำ 

1. นำนมตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ ไม่ต้องร้อนมากนะคะ ระหว่างนมอยู่บนไฟ ต้องคอยคนๆ ตลอดเวลาเพราะไม่อย่างนั้นนมจะติดก้นหม้อ 
2. เมื่อน้ำนมร้อนแล้วใส่มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จะเห็นว่าน้ำนมเริ่มจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ แต่ไม่มากนัก คนประมาณ​ 1 นาที 
3. เพิ่มน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำนมจะแยกตัวออกจากกันอย่างเห็นได้ชัดเละ ลักษณะคล้ายๆ กับก้อนเต้าหู้ (Curds)
4. ยกออกจากเตา แล้วนำมากรองกับกระชอนที่รองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้นานประมาณ 10-15 นาที 




5.นำนมข้นแข็ง Curds ที่ได้มาปั่นให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสของครีมชีสกลมกล่อมขี้น ถ้าเห็นว่าตัวครีมข้นเกินไปก็สามารถเพิ่มหางนม (Whey) ลงไปในเนื้อครีมได้คะ 


เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปทำเป็นขนมหรือ อาหารเมนูอื่นๆ อร่อยๆ ได้อีกมากมาย ง่ายมากๆ 


สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานถึง 7-10 วัน


CREDIT : https://pantip.com/topic/35859798


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม